Nhà đất quận 12 liệu có tiềm năng?

0
289

Giá nhà đất ở hàng loạt khu vực quận huyện ngoại thành TP.HCM vẫn đang tăng vùn vụt. Ước tính, một số khu vực giá đất tăng 1,5 – 2 lần so với năm ngoái, chủ yếu là ở 2 khu vực phía Đông và Tây thành phố. Các khu vực ngoại ô nhưng quận 12, Hóc Môn dần trở thành địa điểm chọn mặt gửi vàng. Liệu có phải do nhà đất quận 12 mang trong mình tiềm năng lớn?

Vị trí địa lý

Quận 12 nằm về phía tây Bắc Thành phố Hồ Chí Minh, nằm dọc theo Quốc lộ 1A, quận là ngõ giao thông khá quan trọng của thành phố nối liền với các tỉnh miền Đông Nam Bộ:

  • Phía Đông giáp thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương và quận Thủ Đức.
  • Phía Tây giáp quận Bình Tân.
  • Phía Nam giáp các quận Bình Thạnh, Gò Vấp, Tân Bình và Tân Phú.
  • Phía Bắc và Tây Bắc giáp huyện Hóc Môn.

Ưu điểm của khu vực

Giao thông

Các tuyến đường quan trọng trong việc thúc đẩy kinh tế cũng như thị trường bất động sản Quận 12 có thể kể đến như:

Tuyến quốc lộ 1A kết nối trực tiếp với các ngõ vào vào các quận lớn như: Tân Bình, Tân Phú, Gò Vấp… rút ngắn thời gian di chuyển đặc biệt có lợi cho những cơ sở sản xuất kinh doanh.

Các tuyến quốc lộ 22, Lê Văn Khương, Lê Thị Riêng, Hà Huy Giáp nối với Củ Chi, Bình Dương, Tây Ninh là những tuyến đường xương sống trong việc đưa khu vực này phát triển.

Tuyến Metro số 2 (Bến Thành – Tham Lương) đi qua quận 12 dự kiến được khởi công vào năm 2021 và tuyến Metro số 4 (Thạnh Xuân – Nguyễn Văn Linh). Theo dự tính, khi hai tuyến Metro được hoàn thiện sẽ nâng cấp Quận 12 lên một tầm cao mới.

Dự án cầu An Phú Đông nối Quận 12 – Gò Vấp, dự án cầu Vàm Thuật nối quận 12 – Bình Thạnh đang được triển khai.

Dự án mở rộng đường Trường Chinh đoạn đi qua quận 12, nối liền ngã tư An Sương, một trong những tuyến đường quan trọng trong việc kết nối quận 12 với khu vực nội thành.

Hầm chui An Sương đã được xây dựng và sẽ hoàn thành trong thời gian tới.

Hầm chui An Sương

Theo đánh giá từ giới chuyên môn, nhờ ảnh hưởng từ tuyến Metro số 2, giá bất động sản Quận 12 quanh trục Metro có khả năng tăng tới 10%, chưa kể đến các yếu tố khác như vị trí, chất lượng,…

Hơn nữa, với trục giao thông được đầu tư, quận 12 thuận lợi để bố trí các khu dân cư, khu công nghiệp, thương mại – dịch vụ – du lịch để đẩy nhanh quá trình đô thị hóa, phát triển kinh tế – xã hội, hướng tới công nghiệp hóa, hiện đại hóa.  Theo lẽ đó, hiện nay trên địa bàn quận 12 đã và đang hình thành một số khu đô thị mới như khu đô thị khu đô thị Senturia Vườn Lài, khu đô thị Thới An, An Phú Đông Riverside, khu đô thị Hiệp Thành City, khu đô thị Phú Long Riverside, khu cao cấp Golden City Hà Huy Giáp,

Quỹ đất dành cho dự án

Tình trạng “khát” đất trong tương lai đang diễn ra khi quỹ đất dự án tại các khu vực trung tâm TP.HCM không còn nhiều, còn quỹ đất tại Khu Nam và khu Đông đang được săn đón, thì Quận 12 lại đang sở hữu một quỹ đất dồi dào, thu hút các chủ đầu tư lớn gửi trọn niềm tin.

Theo số liệu,  Quận 12 có diện tích đất tự nhiên là hơn 5.250ha và quỹ đất dành cho dự án hiện còn khá nhiều, thậm chí có những khu vực không có dự án nào. Thế nhưng, theo đề án Quy hoạch phát triển của TP.HCM, định hướng 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt sẽ tập trung đầu tư phát triển diện tích lên tới hơn 10,000 ha ở các quận bao gồm quận 12, Hóc Môn và Củ Chi.

Trước đó tại khu vực Quận 12 có khá ít các dự án nhà cao tầng, biệt thự, nhà phố do nhiều nhà đầu tư chưa chú ý nhiều đến khu vực này. Tuy nhiên trong thời gian gần đây, khá nhiều dự án lớn đang được triển khai như: Song Minh Residence, Thạnh Xuân Riverside Quận 12,…. và mới đây nhất là dự án Picity High Park với quy mô 2,577 căn hộ – đây được coi là dự án căn hộ lớn nhất tại Quận 12 đến thời điểm hiện tại.

Tiềm năng trong lĩnh vực bất động sản

Bất kỳ ai sống ở một đô thị lớn như TP.HCM cũng đều mong muốn mình được sở hữu một ngôi nhà riêng để lấy đó làm tiền đề cho sự phát triển trong tương lai. Điều này góp phần không nhỏ thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển. Tuy nhiên việc sở hữu một bất động sản lại khá khó khăn với đại đa số người, nhất là những người có mức thu nhập trung bình thấp.

Như vậy, khi khó khăn trong việc mua nhà ở trung tâm, người Việt sẽ có xu hướng nghĩ đến các khu vực ngoại ô như Quận 12. Đồng thời khi chính sách của nhà nước đang dần tập trung về các quận vùng ven thông qua việc đầu tư cơ sở giao thông  khiến khu vực này ngày càng phát triển và có xu thế bùng nổ về bất động sản trong tương lai.

Khu vực Quận 12 chưa phát triển mạnh về bất động sản cũng như chưa được coi là một khu đô thị vì vậy giá bất động sản ở khu vực này thường thấp hơn các khu vực khác dù chất lượng sản phẩm tương đương.

Như vậy, giá nhà Quận 12 thấp hơn các khu vực khác nhưng lại đầy tiềm năng. Thu hút được nhiều người có nhu cầu hoặc những nhà đầu tư thông minh, từ đó tác động vào thị trường bất động sản tại khu vực này.