Tại sao giới đầu tư lại quan tâm đến mua bán nhà đất Quận 5?

0
317

Người dân Sài Gòn có câu nói nổi tiếng “Ăn quận 5, nằm quận 3, xa hoa quận 1”. Có thể thấy rằng, quận 5 là một trong những quận trung tâm của thành phố Sài Gòn, là thiên đường ẩm thực sầm uất với những nét văn hóa ẩm thực rất riêng do người Hoa di cư mang đến. Do có vị thế và thuận lợi lớn cho việc kinh doanh buôn bán nên từ lâu bất động sản và giá nhà quận 5 luôn thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới đầu tư nhà đất Sài thành.

Vì sao nhà đất quận 5 thu hút giới đầu tư?

Thật ra, với người Sài Gòn chính gốc, quận 5 không phải là lựa chọn hàng đầu của họ. Nếu nói về khu phố sầm uất, phồn hoa thì phải người ta liền nghĩ ngay đến quận 1, quận trung tâm thành phố. Nếu nói về định cư thì không nơi đâu bằng quận 3 – là trung tâm nhưng mức sống không quá đắt đỏ. Còn nếu nói về đầu tư sinh lời hấp dẫn thì lại nghĩ ngay đến quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức. Tuy nhiên, trong lòng người dân Sài Gòn, quận 5 vẫn mang những nét rất riêng, hài hòa được tất cả các yếu tố của các khu vực xung quanh, có thuận lợi để vừa làm ăn buôn bán, vừa định cư, vừa có cơ hội đầu tư nhà đất tiềm năng. 

Ngoài ra, quận 5 còn được gọi là khu phố người Hoa. Từ khi thành lập thành phố Sài Gòn – Gia Định, quận 5 đã thu hút lượng lớn người Hoa tới đây sinh sống. Vì thế, quận 5 có những nét văn hóa pha trộn rất riêng, đặc biệt là trong ẩm thực. Khu vực Chợ Lớn thuộc quận 5 có nhiều khách sạn, nhà hàng mang hơi hướng Trung Hoa với nhiều món ăn Trung – Việt nổi tiếng. Ngoài ẩm thực, người Hoa hoạt động kinh doanh tấp nập ở quận 5, biến nơi đây thành một khu phố buôn bán nhộn nhịp, sầm uất của Sài Gòn. Vì thế nên tuy giá nhà quận 5 cũng khá cao nhưng vẫn có rất nhiều người tìm đến đây mua, thuê nhà để tìm kiếm cơ hội làm ăn.

Bên cạnh đó, quận 5 cũng không hổ danh là một trong những quận trung tâm thành phố Hồ Chí Minh khi đầu tư xây dựng hàng loạt tiện ích công cộng đồng bộ và hiện đại. Những năm gần đây, hàng loạt trung tâm thương mại, trường học, bệnh viện, khu dân cư,… mọc lên ở quận 5. Các dự án lớn như Parkson, Nowzone, nhà hàng, khu ẩm thực lớn,… được đầu tư quy mô tại quận 5 đã chứng minh trình độ phát triển và sức hút của quận 5 không hề thua kém các quận trung tâm khác. Điều này mở ra cơ hội đầu tư tiềm năng, khiến giá nhà quận 5 trở nên nóng sốt, ngay cả những căn nhà trong hẻm cũng hấp dẫn các đại gia với ý định thâu tóm đất đai trung tâm thành phố.

Một vài lưu ý khi mua bán nhà quận 5

Dù là quận 5 hay quận nào đi chăng nữa thì khi mua nhà ở thành phố Hồ Chí Minh, bạn cũng phải xem xét thật kỹ càng. Trong đó có một vài điều mà bạn phải lưu ý trước tiên khi mua bán nhà đất tại quận 5:

Kiểm tra hiện trạng, kiểm chứng nguồn gốc căn nhà:

Pháp luật nước ta quy định, nhà ở trong hợp đồng mua bán nhà phải là nhà đang xây dựng hoặc đã được hoàn thành. Trong trường hợp nhà đang tiến hành thi công như nhà theo dự án hay nhà chung cư thì giao dịch sẽ được tiến hành khi giao nhà trong tương lai và điều này ẩn chứa rất nhiều rủi ro. Vì thế, nếu bạn lựa chọn phân khúc nhà trung tâm và giao nhà trong tương lai thì cần lưu ý đến uy tín của đơn vị đầu tư, đơn vị thi công, quyền sở hữu hợp pháp và quá trình chuyển nhượng quyền sở hữu hợp pháp,… để tránh những tranh chấp và rủi ro không đáng có sau này.

kiểm chứng bất động sản quận 5 trước khi giao dịch

Kiểm chứng thông tin trên hợp đồng mua bán:

Khi ký kết hợp đồng mua bán nhà đất, bạn phải chắc chắn đã kiểm chứng tất cả thông tin có trong hợp đồng để tránh gặp rắc rối sau này. Đầu tiên bạn cần kiểm tra người ký hợp đồng với bạn có phải chính chủ ngôi nhà hay không, điểu này giúp bạn đảm bảo quyền sở hữu ngôi nhà mà không gặp phải tranh chấp hay kiện tụng. Thứ 2 là chất lượng ngôi nhà bao gồm diện tích đất, diện tích nhà,… Thứ 3 là giá tiền, tiền cọc phương thức thanh toán, điều khoản bồi thường vi phạm hợp đồng,… Nếu được bạn không nên làm hợp đồng viết tay và nên đến văn phòng công chứng để ký kết hợp đồng.

Giấy tờ hợp pháp:

Khi mua nhà, bạn phải đảm bảo ngôi nhà có đầy đủ giấy tờ hợp pháp như sổ đỏ, giấy phép xây dựng,… Điều này sẽ đảm bảo ngôi nhà có chính chủ hay không và đảm bảo quyền sở hữu tài sản của bạn. Nếu bạn không am hiểu về các loại giấy tờ trên thì có thể ủy quyền cho luật sư đại diện.

Bất động sản quận 5 đang là miếng mồi béo bở cho những nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội kinh doanh kiếm lời khủng. Vì thế mà giá bất động sản nhà ở quận 5 cũng là vấn đề mà rất nhiều người quan tâm. Mong rằng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích để việc mua nhà quận 5 trở nên dễ dàng hơn. Chúc bạn thành công.